Post thumbnail

พร้อมรึยังสำหรับ Major ใหญ่แห่งรัสเซีย วันนี้จะเป็นวันแรกของงาน รอบ Group Stage งาน Epicenter XL ศึกชิงจ้าวยุทธภพ ณ กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย โดยในวันนี้เรามาทำความรู้จักทีมทั้ง 12 ทีม ที่ได้เข้าร่วมงานใหญ่แห่งรัสเซีย มาดูว่าแต่ละทีมฟอร์มการเล่นล่าสุดเป็นอย่างไรกันบ้าง (เรียนรู้ก่อนตกปลาก็แล้วกันนะขอรับ)

Virtus.pro
เริ่มด้วยทีมแรก Virtus.pro ทีมเจ้าบ้านได้รับการเชิญโดยตรงจาก Epicenter (ก็เจ้าภาพนี่เนอะ) จากคะแนน DPC ตอนนี้ผ่านเกณฑ์การได้รับเชิญเข้าร่วม Ti8 โดยตรงอยู่แล้วโดยผลงานที่ผ่านมาในงาน DAC ที่ประเทศจีนจบที่ 3rd พ่ายให้กับ LGD ทีมเจ้าภาพ อย่างสนุกโดยผลงานก็คงเส้นคงวาพ่ายบ้างชนะบ้างตามประสาทีมใหญ่ทีมที่ผ่านเกณฑ์เข้าร่วม Ti8 แล้ว (แพ้บ้างก็ได้ พี่หมีไม่ซี) โดยจากสถิติในงาน DAC พี่หมีของเราชนะรวดในรอบแบ่งกลุ่ม และไปแพ้ให้กับ Team Liquid 0 – 2 ในรอบสายบน ตกลงสายล่างและก็เก็บชัยจนมาพ่ายให้กับทีมเจ้าบ้าน LGD ในรอบรองชนะเลิศ ทำให้จบด้วยที่ 3rd เก็บแต้ม DPC ไปอีกเล็กน้อย (แต้มนั้นสำคัญฉไนสำหรับ VP) จะเห็นได้ว่าทั้งงาน DAC ทีม Virtus.pro พ่ายแค่ 2 แมทฟรอมโหดเหมือนเดิมตามประสาทีมแรกที่ผ่านเกณฑ์ Ti8 ก็ต้องติดตามผลงานหมีขาวกันต่อไปว่าจะคงเส้นคงวาเก็บตังในรายการนี้ได้เท่าไร โดยในแมทแรก Virtus.pro จะพบกับ paiN Gaming

Virtus.pro Roster:
RAMZES666 : Position 1
No[o]ne : Position 2
9pasha : Position 3
RodjER : Position 4
Solo : Position 5 and Captain
Artstyle : Coach

Team Liquid
ทีมต่อมาคือยอดทีมแห่ง Eu & Cis เข้าร่วม Epicenter XL จากการเชิญโดยตรง ผลงานล่าสุดที่ผ่านมา จบที่ 5th-6th ร่วมในงาน DAC ที่ประเทศจีน ซึ่งโดยรวมเรียกว่าทำได้ไม่ดีพอสำหรับยอดทีม ไร้แต้มไร้คะแนนสำหรับงานใหญ่ระดับ Major พ่ายให้กับ TNC Pro Team จาก SEA ในแมทสุดท้ายส่งผลให้ทำได้ดีมากที่สุดคือจบที่ 5th-6th ร่วม แต่อย่างไรก็ตามยอดทีมก็คือยอดทีม จากคะแนน DPC รวม ณ ปัจจุบัน Team Liquid มีคะแนนอยู่อันดับที่ 2 ที่ 4,734 คะแนน ก็น่าจะไม่มีปัญหาอะไรสำหรับการถูกเชิญโดยตรงเข้าร่วม Ti8 ก็ต้องติดตามชมผลงานใน Major ใหญ่นี้ว่า Team Liquid จะโชว์ผลงานได้เข้าตาแฟนบอยมากน้อยเพียงใด คะแนนนั้นสำคัญฉไนสำหรับ Team Liquid ในตอนนี้ โดยในแมทแรก Team Liquid จะพบกับ Team Empire

Team Liquid Roster:
MATUMBAMAN : Position 1/2
Miracle- : Position 1/2
MinD_ContRoL : Position 3
GH : Position 4
KuroKy : Position 5 and Captain
Heen : Coach

Team Secret
ทีมแห่งความลับได้ถูกเชิญโดยตรงอีกเช่นเคยตามแต้ม DPC ที่นำอยู่ ณ ก่อนหน้านี้ ซึ่งตอนนี้พี่แกก็แต้มอยู่ที่ 3 หนทางสดในการถูกเชิญโดยตรงให้เข้าร่วม Ti8 โดยแต้มตอนนี้มี 4,710 ตามที่ 2 Team Liquid เพียง 20 กว่าแต้มเท่านั้น โดยก่อนหน้านี้ Team Secret เป็นแชมป์รายการ DreamLeague Season 9 เอาชนะ Fnatic ไปได้อย่างขาดลอย 3 – 0 ในรอบชิงชนะเลิศแต่มาใน Major ใหญ่ที่จีน DAC Team Secret ทำผลงานได้ไม่ดีนักจบที่ 9th-12th ร่วม ซึ่งเป็นผลงานที่ค่อนข้างไม่ดีเอาซะเลยเมื่อเทียบกับผลงานก่อนหน้า แต่ก็ต้องมาดูใน Major ที่ มอสโกนี้ ทีมแห่งความลับจะรีดเฟ้นความสามารถที่เป็นความลับเหมือนชื่อทีมผงาดได้หรือไม่ (แต่แต้มพี่แกก็นำห่างอยู่พี่แกอาจจะไม่ซีก็เป็นได้) ก็ต้องตามเชียร์กันต่อไปว่า Team Secret จะโชวผลงานให้แฟนบอยได้ประจักสายตากันเหมือนครั้งได้แชมป์ DraemLeague หรือไม่ โดยในแมทแรก Team Secret จะพบกับ Newbee

Team Secret Roster:
Ace : Position 1
MidOne : Position 2
Fata : Position 3
YapzOr : Position 4
Puppey : Position 5 and Captain
SunBhie : Coach

Newbee
Newbee ได้ถูกเชิญเข้าร่วมงาน Epicenter XL ตามแต้ม DPC ในตอนนั้นซึ่งก่อนหน้านี้อยู่ที่ 4th และถูกแซงโดย Mineski ทำให้ตกไปอยู่ที่ 5 หลังจากจบงาน DAC ผลงานโดยรวมหลังจากที่ได้แชมป์ ESL One Genting 2018 เมื่อต้นปี ผลงานขึ้นๆลงๆ ยังเก็บแชมป์ไม่ได้เลยสักรายการ เข้าใกล้แชมป์มากที่สุดก็ที่ 3rd (ถ้าไม่รวม DPL ซึ่งไม่มีแต้ม DPC  Newbee จบที่ีรองแชมป์พ่ายให้กับ VG 0 – 3 ในนัดชิง) โดยผลงานล่าสุดใน Major DAC Newbee จบที่ 9th-12th ร่วม ซึ่งดูไม่ดีเอาซะเลยสำหรับทีมใหญ่จากจีนเจ้าภาพ ซึ่งก่อนหน้านี้ในรายการ DreamLeague จบที่ 4th เก็บแต้มไปเล็กน้อยสำหรับแต้ม DPC (15 แต้ม) ซึ่งหลังจากที่ Mineski นำไปอยู่ที่ 4th แทนทำให้เก้าอี้ 1 ใน 8 ที่นั่งตั๋วฟรีสั่นคลอน คะแนน DPC ของ Newbee ตอนนี้อยู่ที่ 2,220 ตามหลัง Mineski ที่ 4th ถึง 930 แต้ม อย่างไรก็ตาม Newbee เอง ก็ยังมีโอกาสเป็น 1 ใน 8 ที่จะได้เก้าอี้เชิญโดยตรงสูงอยู่แล้ว แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้เพราะคะแนน ที่ 5th-11th ห่างกันไม่มาก โดยที่ 11th Fnatic ห่างจาก Newbee ที่ 5th อยู่ 1,270 คะแนน แต่ก็ยังเป็นโอกาสที่สดใสสำหรับ 1 ใน 8 สำหรับ Newbee ก็ต้องมาลุ้นกันว่า Newbee จะเก็บแต้มในรายการนี้ได้หรือไม่ จะโชวฟอรมโหดเหมือนเมื่อครั้งต้นปีได้รึป่าว โดยในแมทแรก Newbee จะพบกับ Team Secret

Newbee Roster:
Moogy: Position 1
Sccc : Position 2
kpii : Position 3
Kaka : Position 4
Faith : Position 5 and Captain

Natus Vincere
Na’Vi ทีมอยู่เหนือความคาดหมายทั้งสิ้นเชิง ได้ถูกรับเชิญโดยตรงเป็นทีมสุดท้าย อาจจะด้วยคะแนนในตอนนั้นซึ่งมีคะแนนอยู่ที่ 5th แต่ในตอนนี้หลังจากจบรายการ DAC Na’Vi ตกไปอยู่ถึงที่ 10th โดยผลงานก่อนหน้านี้ รายการใหญ่ๆเข้าใกล้ไปได้ใกลสุดก็ที่ 3-4th ร่วมในรายการ GESC Indonesia เป็นรายการที่ Na’Vi ได้แต้ม DPC แรกในปีนี้ (30 คะแนน) หลังจากนั้นก็ไม่สู้ดีนักไม่ได้เข้าร่วมรายการใหญ่ๆเลยจากการคัดเลือก แต่ก็โชคดีได้ถูกรับเชิญเข้าร่วมบ้างเป็นบางรายการอาจจะเนื่องมาจากฐานแฟนบอยหนาแน่นก็เป็นได้ และ Na’Vi ก็ทำให้แฟนบอยได้เห็นถึงฝีมือโดยล่าสุดสามารถผ่านรอบคัดเลือกรายการ ESL One Birmingham 2018 ได้เป็นผลสำเร็จเอาชนะ Team Empire ไปด้วยสกอร์ 3 – 0 ในรอบชิงชนะเลิศเป็นผลสำเร็จ ก็ต้องตามลุ้นกันต่อไปว่า อดีตแชมป์ Ti1 จะสามารถโชว์ศักยภาพได้มากน้อยเพียงใดในงาน Epicenter XL ณ กรุงมอสโก โดยในแมทแรก Natus Vincere จะพบกับ OG

Natus Vincere Roster:
Crystallize : Position 1
Dendi : Position 2 and Captain
GeneRaL : Position 3
Lil : Position 4
LeBronDota : Position 5
XBOCT : Coach

OG
OG เข้าร่วม Epicenter XL จากการเอาชนะในรอบคัดเลือกโซน Eu แต่ในตอนนั้น OG มี Resolut1on  ซึ่งเรียกได้ว่าฟอร์มโหดกว่าช่วงหลังมานี้หลังจากที่เสีย Resolut1on พร้อมตัดสิทธิตัวเองไปในเก้าอี้ 1 ใน 8 ตั๋วฟรี ทีม OG ก็ค่อนข้างที่จะเล่นได้ต่ำกว่ามาตรฐาน แต่อาจจะเป็นเพราะว่ายังเล่นกันได้ไม่เข้าขา ขาดตัวหลักตัวแบกทีมอย่าง Resolut1on ไปแต่ผลงานล่าสุดของทีมก็สามารถชิงตั๋วไปเล่นใน Major ใหญ่อย่าง ESL One Birmingham 2018 เป็นผลสำเร็จแถมยังได้ถูกเชิญไปร่วม China Dota2 Supermajor ที่จีนอีกด้วย ในราย Epicenter ยังคาดเดาได้ยากสำหรับ OG ว่าจะโชวศักยภาพ จะเล่นได้เข้าขากันหรือยังก็ต้องติดตามกัน โดยในแมทแรก OG จะพบกับ Natus Vincere

OG Roster:
N0tail : Position 1
7ckngMad  : Standin Position 2 and Coach
s4 : Position 3
JerAx : Position 4
Fly : Position 5 and Captain

Team Empire
Team Empire เป็นตัวแทนมาจากโซน CIS เอาชนะทีม FlyToMoon ด้วยสกอร์ 3-1 ในรอบชิงชนะเลิศรอบคัดเลือก Team Empire ในปีนี้ยังทำผลงานได้ไม่ดีพอสักเท่าไรโดยในแมทล่าสุดแพ้ให้กับ Na’Vi ในรอบชิงชนะเลิศรอบคัดเลือกรายการ ESL One Birmingham 2018 0 – 3 ดับฝันการไปแข่ง Major ใหญ่ใน Birmingham จากการเปลี่ยนแปลงผู้เล่นบ่อยครั้งทำให้ Team Empire อาจจะยังไม่เข้ารูปเข้ารอย เริ่มจาก Silent ย้ายออกไป Nix เข้ามาแทนที่ซึ่งผลงานที่ดีที่สุดตอน Nix ก็เห็นจะเป็นการพา Team Empire เข้ามาสู่รอบ Main Event ของงาน Epicenter XL ได้เป็นผลสำเร็จ หลังจากนั้นก็ดีๆหายไม่เป็นชิ้นเป็นอัน และก็ต้องเปลี่ยนแปลงกันอีกครั้งสำหรับทีม โดยการย้ายเข้ามาของ Naive- เข้ามาแทนที่ Nix อีกครั้ง การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะสามารถทำให้ Team Empire ผงาดได้อีกครั้งหรือไม่ก็ต้องติดตามชมกันในรายการนี้ Epicenter XL โดยในแมทแรก Team Empire จะพบกับ Team Liquid

Team Empire Roster:
Naive- : Position 1
fn : Position 2
Ghostik : Position 3
yoky- : Position 4
Miposhka : Position 5 and Captain

compLexity Gaming
coL ผ่านรอบคัดเลือกโซน NA ได้เป็นผลสำเร็จจากการเฉือนเอาชนะทีม Evil Geniuses ไปด้วยสกอร์ 3 – 2 ซึ่งหลังจากการเอาชนะเป็นตัวแทนโซนในตอนนั้นหลังจากนั้นก็ไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอันสักเท่าไร ยังไม่สามารถเอาชนะเป็นตัวแทนของโซนได้อีกเลยทำได้มากสุดก็แค่เข้ารอบชิงชนะเลิศแต่ก็แพ้ให้กับ VGJ.S ในรอบชิงนั้นอดเป็นตัวแทนมาเที่ยวประเทศไทยในงาน GESC Thailand ก็ต้องมาดูผลงานใน Epicenter นี้ว่าจะเฟ้นคืนฟอรมตบทีมใหญ่ๆได้เป็นผลสำเร็จหรือไม่โดยในแมทแรก compLexity Gaming จะพบกับ FlyToMoon

compLexity Gaming Roster:
Chessie : Position 1
Limmp : Position 2
Moo : Position 3
Zfreek : Position 4
TBD : Position 5

paiN Gaming
เจ็บปวดเกมส์มิ่ง ผ่านเข้ารอบเป็นตัวแทนของโซน SA จากการเอาชนะ SG e-sports ทีมเพื่อนร่วมชาติ (ที่นี่บราซิล) ไปด้วยสกอร์ 3 – 1 โดยในตอนนั้นเป็นชาวบราซิเลี่ยนล้วนๆ ทีมบราซิลล้วนๆ แต่มาใน Major นี้ได้ตัวเก๋าตัวแทนเซ็นสัญญาร่วมทีมกันอีกครั้งหลังจากเป็นนักรบรับจ้างอยู่นานร่อนเร่ไปหลากหลายทีมนั่นก็คือ พี่ฮ่าของเรา w33haa โดยฟอรมการเล่นโดยรวมของทีมก็อยู่ในระดับกลางๆเมื่อเทียบกันในโซน SA โดยล่าสุดสามารถเอาชนะเป็นตัวแทนของโซน SA ไปร่วมงาน Major ใหญ่อย่าง ESL One Birmingham 2018 ได้เป็นผลสำเร็จจากการเอาชนะทีม Mad Kings ไปอย่างสบายด้วยสกอร์ 3 – 0 ก็ต้องมาดูกันว่าทีมใหม่ของ w33haa นี้พี่แกจะแบกจะโชวศักยภาพในตัวของแกเหมือนเมื่อครั้งอดีตที่เคยเก๋าได้มากน้อยเพียงไร โดยแมทแรก paiN Gaming จะพบกับกระดูกชิ้นหนาอย่างเจ้าภาพหมีขาว Virtus.pro

paiN Gaming Roster:
hFn : Position 1
w33haa : Position 2
tavo : Position 3
Kingrd : Position 4 and Captain
Duster : Position 5

PSG.LGD
LGD ผ่านเข้ารอบมาได้จากการเป็นตัวแทนของโซนจีน ซึ่งเมื่อดูจากผลงานระยะหลัง LGD ทำผลงานได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวแค่พลาดท่าในรายการใหญ่อย่าง DAC พ่ายให้กับ Mineski ในรอบชิงชนะเลิศไปด้วยสกอร์ 2 – 3 อย่างสนุก แถมยังได้เป็นตัวแทนของโซนจีนไปร่วมในรายการ China Dota2 Supermajor อีกด้วย ถึงแม้รายการในประเทศอย่าง DPL จะจบลงได้แค่ที่ 5th แต่ในรายการใหญ่ๆอย่าง Epicenter นี้ก็ต้องมาติดตามกันว่า LGD จะคืนฟอรมโหดแบบคงเส้นคงวาได้เหมือนเมื่อ DAC หรือไม่โดยในแมทแรก PSG.LGD จะพบกับคู่ปรับเก่าในนัดชิงชนะเลิศ DAC อย่าง Mineski แมทล้างตาล้างหน้านี้น่าติดตามชมเป็นอย่างยิ่ง PSG.LGD จะทวงแค้นได้สำเร็จหรือไม่ต้องติดตามกันต่อไป

PSG.LGD Roster:
Ame : Position 1
Somnus丶M : Position 2
Chalice : Position 3
fy : Position 4 and Captain
xNova : Position 5
QQQ : Coach

Mineski
Mineski ตัวแทนจากโซน SEA จากผลงานล่าสุดของทีมคือการเป็นแชมป์ในรายการใหญ่อย่าง DAC ได้เป็นผลสำเร็จ ส่งผลให้ในตอนนี้ Mineski เป็นทีมที่ได้ถูกจับตามองอย่างมากเพราะเป็นสิ่งที่เกินคาดอย่างยิ่ง โดยก่อนหน้านี้ผลงานของ Mineski ค่อนข้างเรียกได้ว่าแย่เลยทีเดียวแต่หลังจากการบูทแคมป์ของทีมอย่างหนักหน่วงก่อนหน้างาน DAC ทีม Mineski ก็ลบภาพนั้นออกไปได้อย่างสิ้นเชิงซึ่งหลังจากได้แชมป์รายการ DAC ทีม Mineski ก็ได้ถอนตัวจากรายการ GESC Thailand เพื่อทำการเก็บตัวฝึกซ้อม รายการ Epicenter XL จะเป็นแมทแรกหลังจากได้แชมป์ DAC ก็ต้องมาตามลุ้นกันดูว่าทีม Mineski ทีมซึ่งมีแฟนบอยในประเทศไทยหนาแน่นจะโชวฟอรมโหดเหมือนเมื่อตอนในงาน DAC ได้อีกหรือไม่โดยในแมทแรก Mineski จะพบกับ PSG.LGD ซึ่งเป็นทีมที่ Mineski เพิ่งจะพบกัันแมทสุดท้ายของทีมและเอาชนะไปได้อย่างสวยหรู ประวิติศาสตร์จะเหมือนเดิมหรือไม่ หรือ PSG.LGD จะสามารถล้างตาได้เป็นผลสำเร็จก็ต้องติดตามชมกัน ซึ่งเชื่อได้ว่าหลายๆคนในประเทศคอยชมแมทนี้อยู่แล้ว

Mineski Roster:
Mushi : Position 1
Moon : Position 2
iceiceice : Position 3
Jabz : Position 4
ninjaboogie : Position 5 and Captain
71 : Coach

FlyToMoon
FlyToMoon ทีมซึ่งผ่านเข้ารอบมาจากรอบ Madness Qualifier ทีมผู้เป็นที่หนึ่งใน 256 ฟันฝ่าทีมจากทั่วทุกมุมโลกที่ลงสมัคร โดยในรอบนี้มีทีมเด่นทีมดังรวมอยู่ในนั้นด้วยหลากหลายทีม ไม่ว่าจะเป็น Evil Geniuses, Alliance, The Final Tribe, หรือแม้แต่ Clutch Gamers จากโซน SEA ของเรา แต่ FlyToMoon ก็สามารถฟันฝ่าอุปสรรคมาได้โดยในนัดชิง FlyToMoon เอาชนะ Team Kinguin ไปได้อย่างสนุกส่งผลให้ได้ตั๋วใบพิเศษนี้มาร่วมแข่งขันกับบรรดา Pro Team อีก 11 ทีม ซึ่งเมื่อดูจากผลงานโดยรวมที่ผ่านมาถึงแม้เพิ่งจะเริ่มสร้างทีม แต่ก็เริ่มมีผลงานบ้างไม่มากก็น้อย เป็นทีมม้ามืดที่ประมาทไม่ได้เลยเชียว ก็ต้องมาดูกันต่อไปว่า FlyToMoon จะบินได้ไกลเหมือนชื่อหรือไม่ โดยในแมทแรก FlyToMoon จะพบกับ compLexity Gaming

FlyToMoon Roster:
Silent : Position 1
Iceberg : Position 2
nongrata : Position 3
Nofear : Position 4
ALWAYSWANNAFLY : Position 5 and Captain
Sh4dowehhh : Coach

รายชื่อกลุ่มออกมาแล้ว ซึ่งเมื่อดูจากรายชื่อแล้ว กลุ่ม A ดูท่าจะมหาโหด Liquid ต้องเจอกับ Mineski Again and Again และ LGD ก็จะได้ล้างตากับ Mineski อีกครั้ง ส่วนทีมที่เหลือในกลุ่ม A นั้น ออกหัวออกก้อยได้หมด ทั้งฟอรมการเล่นและฝีมือคาดเดาได้ยาก แต่ในกลุ่ม B หลายๆคนมักพูดว่าน่าจะ eZ สำหรับพี่หมีขาว เพราะผลงานหลังๆของแต่ละทีมในกลุ่มนี้ หนีออกทะเลซะส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ความลับ นิวบี โอจี และพี่วี่ของเรา เซอร์ไพรส์ในกลุ่มนี้แอดมองว่า เจ็บปวดเกมมิ่งอาจจะเป็นทีมที่คาดเดาได้ยาก(แอดยังเชื่อใน พี่ฮ่าอยู่ 55+) แต่วี่เองแมทล่าสุดก็ตบ เอมไพร์มาได้อย่างขาดลอย 3 – 0 ก็ต้องมาลุ้นกันว่าจะคืนฟอรมอีกหรือไม่ ติดตามงาน Epicenter XL ได้ในคืนนี้

Facebook Comments

Add comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *